SV khoa Kinh tế

Hà Nội vào những ngày của tháng 6, nắng còn rất gay gắt nhưng đã xuất hiện những cơn mưa hè. Những cơn mưa chợt đến, chợt đi, dù không đủ để xua tan cái nóng oi ả nhưng đủ để đưa người ta vào hoài niệm. Đã bao tháng ngày trôi qua kể từ khi nhóm sinh viên Khoa Kinh tế và Phát triển nông thôn chúng tôi kết thúc chuyến đi thực hành nghề nghiệp tại huyện Đan Phượng, thành phố Hà Nội. Bao nhiêu là cảm xúc, bao nhiêu là kỷ niệm sống động ở mỗi chúng tôi vẫn còn lưu lại. Tôi vẫn còn nhớ về cảm giác náo nức xen lẫn hồi hộp, lo lắng của một sinh viên lần đầu tiên được đi trải nghiệm thực tế, tờ lịch cũ còn vương dấu mực đỏ đánh dấu một tháng đầy quan trọng. Một ngày dài với một “hành trình dài” bắt đầu.

Ngày đầu tiên đặt chân mảnh đất của Đan Phượng, nhóm chúng tôi không khỏi bất ngờ bởi cuộc sống nhộn nhịp, sôi động của một vùng nông thôn ven đô trong quá trình đẩy mạnh xây dựng nông thôn mới gắn với đô thị hóa. Bất ngờ nối tiếp bất ngờ, các thành viên trong nhóm thực hành nghề nghiệp chúng tôi đã được các bác, cô chú và anh chị lãnh đạo địa phương đón tiếp rất nồng hậu, nhiệt tình và thân thiện. Khá may mắn khi địa phương sắp xếp cho chúng tôi một chỗ ở thuận tiện và đặc biệt hơn nữa là bác chủ nhà từ lần đầu gặp thì rất nhiệt tình, coi chúng tôi như con cái trong gia đình vậy.

Hơn một tháng trải nghiệm không phải khoảng thời gian quá dài nhưng cũng đủ để chúng tôi xây dựng lên những điều tốt đẹp

Rồi từng ngày trong chuyến đi đều là những trải nghiệm tuyệt vời. Chủ đề khảo sát của nhóm về vai trò của các tổ chức đoàn thể, xã hội trong phát triển kinh tế hộ và xây dựng nông thôn mới. Trong suốt thời gian thực tập, ngoài việc khảo sát thu thập thông tin từ các hộ dân, các cơ quan tổ chức địa phương phục vụ cho viết báo cáo thực tập nghề nghiệp, chúng tôi cũng có dịp được giao lưu với các anh chị phụ trách Đoàn Thanh niên và được hướng dẫn một số công việc để hỗ trợ cùng với địa phương tổ chức các hoạt động như tuyên truyền phòng chống sốt xuất huyết, hỗ trợ địa phương cách bài trí nhà văn hóa, tham gia hỗ trợ UBND xã khảo sát điều tra dân số.

Trải nghiệm công việc của các bạn sinh viên tại UBND thị trấn Phùng, huyện Đan Phượng

Chuyến thực tập đã mang lại cho chúng tôi những trải nghiệm vô cùng quý giá. Những hoạt động tại địa phương như liên hệ, trao đổi với thầy cô tại thực địa, với cán bộ địa phương về các vấn đề chuyên môn, khảo sát các hộ dân tại từng ngõ xóm, trên mỗi cánh đồng, tham gia các hoạt động đoàn thể - xã hội,... đã giúp chúng tôi có thêm những kiến thức và kỹ năng quan trọng, làm hành trang giúp chúng tôi vững tin hơn trong công việc và cuộc sống khi tốt nghiệp ra trường sau này. Điều đầu tiên, những trải nghiệm trong đợt thực tập nghề nghiệp đã thực sự giúp chúng tôi tự tin hơn trong giao tiếp, được rèn luyện thêm kỹ năng tổng hợp, phân tích vấn đề, kỹ năng thuyết trình, trình bày vấn đề, kỹ năng thuyết phục người khác,... Chúng tôi đã hiểu được cách thiết kế và thực hiện một nghiên cứu trong thực tế, từ việc xây dựng đề cương nghiên cứu, thiết kế phiếu khảo sát, điều tra khảo sát thực tế, rèn luyện kỹ năng tổng hợp, xử lý và phân tích thông tin, số liệu, đến kỹ năng tổng hợp, phân tích và viết một báo cáo nghiên cứu. Quan trọng hơn, lần đầu tiên chúng tôi đã có những khoảng thời gian rất quý giá được trải nghiệm thực tế về công việc và nghề nghiệp gắn với chuyên môn được đào tạo, giúp chúng tôi nhận ra đâu là những kiến thức và kỹ năng mình đã được trang bị, đâu là những kiến thức và kỹ năng mà bản thân còn thiếu sót và cần được bổ sung thêm trong thời gian tới để tự tin hơn trong công việc sau này.

Khảo sát, phỏng vấn thu thập thông tin của sinh viên tại các hộ dân

Để có được chuyến đi tốt đẹp và đầy ý nghĩa với chúng tôi như vậy là cả một quá trình chuẩn bị rất kỹ lưỡng và chu đáo của thầy cô giáo Khoa Kinh tế và Phát triển nông thôn và các bạn sinh viên trong đoàn. Chúng tôi biết thầy, cô đã rất vất vả từ những ngày đầu của đợt thực tập, từ việc lên kế hoạch, liên hệ và làm việc với các địa phương nơi nhận sinh viên, tổ chức các buổi tập huấn chia sẻ, hướng dẫn về đợt thực hành nghề nghiệp, rồi bố trí các đoàn xe đưa đón các đoàn, các thủ tục giấy tờ và hậu cần cho chuyến đi,... Chúng tôi thực sự muốn bày tỏ cảm ơn các thầy cô đã tạo ra cho chúng tôi những cơ hội được tiếp xúc thực tiễn để học hỏi được nhiều hơn, tích lũy thêm kiến thức và kinh nghiệm nhiều hơn. Cảm nhận được điều đó ở mỗi thầy cô, bản thân mỗi chúng tôi luôn tự nhủ phải thực sự cố gắng để không khỏi phụ lòng thầy cô và bạn bè trong những ngày tháng tại địa phương nơi thực tập.

Mỗi lần đi thực tế tôi đều có cảm giác như mình trưởng thành hơn, hiểu biết được nhiều hơn. Tôi đã tích lũy thêm nhiều kinh nghiệm cho công việc dự định sắp tới thông qua các hoạt động tại địa phương và học hỏi từ thầy cô, bạn bè. Thông qua các hoạt động đội nhóm, sinh hoạt cùng các tổ chức đoàn thể tại địa phương,... chúng tôi đã được trải nghiệm và rèn luyện tinh thần đồng đội, tinh thần làm việc nhóm, nhận ra được giá trị và sức mạnh to lớn của tinh thần đoàn kết, sự chia sẻ, giúp đỡ nhau trong công việc và cuộc sống. Chúng tôi cũng đã có những khoảnh khắc khó phai cùng bạn bè như tổ chức sinh nhật chung cho các bạn cùng nhóm, liên hoan văn hóa văn nghệ cùng đại diện các đoàn thể, cùng nấu những món ăn ngon,...

Chúng tôi đã đi để kiểm tra xem mình trưởng thành và tự lập đến đâu, để nhận ra mình còn phải học hỏi thêm nhiều điều, để tự bước ra khỏi giới hạn của bản thân mà khám phá thêm nhiều điều về chính mình. Và trên hết, chúng tôi đã đi để trang nhật kí tuổi trẻ lại có thêm những khoảng thời gian tràn đầy nhiệt huyết và tình cảm thân thương cùng các thầy cô và bạn bè – những người đã đồng hành cùng chúng tôi dưới mái trường đại học, để tự bản thân mỗi chúng tôi định hướng rõ hơn nghề nghiệp, chuẩn bị cho mình những hành trang cần thiết để thực hiện ước mơ của bản thân mình.

Những món ăn các bạn trong nhóm tự làm

Phạm Thị Nhị Hường (Sinh viên lớp K62KTNNA)