Sáng ngày 27/12/2019, Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã tổ chức Lễ bảo vệ luận án tiến sĩ cấp Học viện cho nghiên cứu sinh Lê Quốc Việt, chuyên ngành Bệnh lý học và chữa bệnh vật nuôi, mã số 9 64 01 02, với đề tài “Nghiên cứu chế tạo KIT chẩn đoán nhanh Streptococcus suis type 2 ở lợn”, dưới sự hướng dẫn của PGS.TS. Đinh Thị Bích Lân và PGS.TS. Bùi Trần Anh Đào.

2019-3112-bv-ts0011
 Nghiên cứu sinh Lê Quốc Việt và Hội đồng đánh giá luận án cấp Học viện

Đến dự buỗi lễ có GS.TS. Nguyễn Thị Lan – Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Học viện, TS. Nguyễn Viết Đăng – Trưởng ban Quản lý đào tạo, các thành viên trong hội đồng đánh giá luận án đến từ Học viện Nông nghiệp Việt Nam, Trường Đại học Nông lâm, Đại học Thái Nguyên, Hội Thú y, Viện Thú y; giảng viên hướng dẫn cùng bạn bè, người thân, đại diện cơ quan công tác của nghiên cứu sinh.

2019-3112-bv-ts0021
 Toàn cảnh buổi lễ bảo vệ luận án tiến sĩ

Dưới sự chủ trì của GS.TS. Nguyễn Thị Lan, Hội đồng đã thông qua lý lịch khoa học, thành tích nghiên cứu, quá trình học tập và kết quả nghiên cứu khoa học của nghiên cứu sinh Lê Quốc Việt. Tất cả các thành viên trong Hội đồng đánh giá cao năng lực nghiên cứu và những kết quả đạt được của nghiên cứu sinh trong thời gian qua.

Sau khi nghe nghiên cứu sinh Lê Quốc Việt trình bày tóm tắt luận án, Hội đồng đã nghe ý kiến của các phản biện, ủy viên, các thành viên Hội đồng nhận xét, đặt câu hỏi cho nghiên cứu sinh, bản tổng hợp ý kiến đóng góp của các nhà khoa học về bản tóm tắt và toàn văn luận án.

2019-3112-bv-ts0031
 Nghiên cứu sinh Lê Quốc Việt thuyết trình tóm tắt luận án

Đề tài luận án tiến sĩ của nghiên cứu sinh Lê Quốc Việt được Hội đồng đánh giá cao, là đề tài vừa có ý nghĩa khoa học, vừa có ý nghĩa thực tiễn. Kết quả nghiên cứu là tài liệu tham khảo dùng trong giảng dạy và nghiên cứu về bệnh do vi khuẩn S. suis type 2 gây ra ở lợn trong các trường, viện nghiên cứu chuyên ngành thú y.

Đề tài đã thu thập mẫu phân tích tình hình nhiễm S. suis type 2 trên lợn khỏe tại các lò giết mổ lợn trên địa bàn Thừa Thiên Huế, đây là cơ sở để đánh giá mức độ nguy hiểm và nguy cơ lây nhiễm bệnh do vi khuẩn liên cầu lợn type 2 gây ra ở người và động vật.

Sản phẩm KIT chẩn đoán vi khuẩn S. suis type 2 có độ nhạy và độ mẫn cảm cao thích hợp cho công tác chẩn đoán lâm sàng trên thực địa, từ đó cán bộ thú y và người làm công tác dịch tễ có thể đưa ra chương trình phù hợp cho việc phòng tránh lây nhiễm bệnh do liên cầu lợn type 2 ở lợn và các sản phẩm từ lợn.

2019-3112-bv-ts0041
 Nghiên cứu sinh Lê Quốc Việt và giảng viên hướng dẫn PGS.TS. Bùi Trần Anh Đào

Phát biểu tại buổi lễ, GS.TS. Nguyễn Thị Lan gửi lời chúc mừng tới tân tiến sĩ Lê Quốc Việt. Giáo sư hy vọng với những kiến thức đã được trang bị trong quá trình đào tạo tại Học viện sẽ giúp cho tân tiến sĩ có những đóng góp, cống hiến cho đơn vị công tác của mình, xứng đáng với tấm bằng Tiến sĩ do Học viện Nông nghiệp Việt Nam cấp.

Trong sự vui mừng và xúc động, tân tiến sĩ Lê Quốc Việt gửi lời cảm ơn chân thành và sự tri ân sâu sắc đến tập thể lãnh đạo, giảng viên Học viện Nông nghiệp Việt Nam trong suốt thời gian nghiên cứu sinh học tập, nghiên cứu tại Học viện. Với học vị mới, tân tiến sĩ xin hứa sẽ tiếp tục nghiên cứu, cống hiến, phát huy năng lực, trí tuệ, đóng góp vào sự phát triển nông nghiệp trong thời kỳ hội nhập và phát triển của cuộc cách mạng 4.0.

2019-3112-bv-ts0051
 Bạn bè, người thân và gia đình chia sẻ niềm vui cùng tân tiến sĩ Lê Quốc Việt

Ảnh: Minh Tuân – TT QHCC&HTSV