Sáng ngày 13/12/2019, GS.TS.NGND. Trần Đức Viên - Chủ tịch Hội đồng Học viện dẫn đầu đoàn cán bộ, viên chức và sinh viên Học viện Nông nghiệp Việt Nam dâng hoa tưởng niệm nhân dịp kỷ niệm 100 năm ngày sinh cố giáo sư Bùi Huy Đáp, Giám đốc đầu tiên của Học viện Nông nghiệp Việt Nam.

2019-1612-dang-huong-bhd001
 
2019-1612-dang-huong-bhd002
 Cán bộ, viên chức và sinh viên Học viện Nông nghiệp Việt Nam dâng hoa tưởng niệm 100 năm ngày sinh cố giáo sư Bùi Huy Đáp

Giáo sư Bùi Huy Đáp sinh ngày 15 tháng 12 năm 1919, quê ở Nam Định, là một trong những nhà nông học lỗi lạc nhất Việt Nam, một trong những người thầy đầu tiên, người lãnh đạo đầu tiên của Học viện Nông nghiệp Việt Nam, được trao Giải thưởng Hồ Chí Minh đợt 1.

Giáo sư Bùi Huy Đáp đã cùng đồng nghiệp và cán bộ thuộc quyền cùng nông dân cả nước đạt được những kỳ tích trong phát triển nền nông nghiệp. Điển hình nhất là công trình chuyển vụ lúa chiêm dài ngày, năng suất thấp thành vụ lúa xuân ngắn ngày năng suất cao ở các tỉnh phía Bắc và đưa vụ Đông trở thành vụ sản xuất chính. Thành tựu này đã góp phần làm tăng năng suất và sản lượng lương thực, thực phẩm đóng góp cho sự nghiệp kháng chiến chống đế quốc Mỹ trước đây và góp phần làm thay đổi đời sống nông dân và bộ mặt nông thôn cả nước như hiện nay.

Với những cống hiến to lớn cho sự nghiệp xây dựng và phát triển nền khoa học nông nghiệp, phát triển sản xuất nông nghiệp, GS. Bùi Huy Đáp đã được Nhà nước tặng thưởng nhiều danh hiệu và phần thưởng cao quý: Chiến sĩ thi đua toàn quốc (1952), hai Huân chương Lao động hạng Nhì (1955, 1962), Huân chương Kháng chiến hạng Nhất (1956), Huân chương Kháng chiến chống Mỹ cứu nước hạng Nhất (1980), Huy chương Vì giai cấp nông dân tập thể (1991), nhiều năm là Chiến sĩ thi đua của ngành nông nghiệp. Giáo sư là một trong số ít nhà khoa học được nhận Giải thưởng Hồ Chí Minh đợt đầu (1996).

Nét đặc sắc của GS. Bùi Huy Đáp, thứ nhất là trong tổ chức nghiên cứu và chuyển giao tiến bộ kỹ thuật, ông là người gắn lý luận khoa học với thực tiễn sản xuất ở Việt Nam một cách nhuần nhuyễn. Thứ hai, giáo sư là nhà khoa học nhưng biết cách thuyết phục các lãnh đạo Đảng và chính quyền, huy động cả hệ thống chính trị ủng hộ và cuốn hút họ trực tiếp tham gia vào cuộc cách mạng về khoa học và kỹ thuật trong nông nghiệp, mà ví dụ điển hình là cuộc cách mạng về lúa xuân và đưa vụ đông thành vụ sản xuất chính. Cuối cùng là sống giản dị, trong sạch cho đến lúc vĩnh biệt trần thế, giáo sư đã trở thành tấm gương sáng hy sinh cho sự nghiệp khoa học được mọi thế hệ ngưỡng mộ.

Tại buổi lễ, các cán bộ, viên chức và sinh viên Học viện đã đặt lẵng hoa tưởng niệm tại bức tượng giáo sư Bùi Huy Đáp. Trong không khí trang nghiêm của buổi lễ, các đồng chí kính cẩn nghiêng mình tưởng niệm và tri ân những công lao to lớn của giáo sư cho nền nông nghiệp nước nhà./.

Lan Hương – TT QHCC&HTSV

 

social

TRUNG TÂM
QUAN HỆ CÔNG CHÚNG VÀ HỖ TRỢ SINH VIÊN

Địa chỉ: Trâu Quỳ - Gia Lâm - Hà Nội

Điện thoại: 024.626.7690 - 024.626.7578

Email: qhcc-htsv@vnua.edu.vn; Website: www.qhcc.vnua.edu.vn

Thống kê truy cập

Hôm nay 26

Hôm qua 33

Tổng 58328