Sáng ngày 11/12/2019, tại Hội trường khoa Nông học, Học viện Nông nghiệp Việt Nam, Trung tâm Nông nghiệp hữu cơ đã tổ chức “Lễ kỷ niệm và hội thảo 10 năm thành lập Trung tâm Nông nghiệp hữu cơ (2009 – 2019)”.

Toàn cảnh buổi lễ

Thành lập theo Quyết định số 500/QĐ-NNH, được Sở Khoa học và Công nghệ Hà Nội cấp giấy phép hoạt động từ 29/4/2009, Trung tâm Nông nghiệp hữu cơ trực thuộc khoa Nông học, Học viện Nông nghiệp Việt Nam, là đơn vị chuyên đào tạo, nghiên cứu, triển khai ứng dụng các đề tài khoa học kỹ thuật về nông nghiệp và nông thôn.

Phát biểu khai mạc buổi lễ, PGS.TS. Trần Văn Quang – Trưởng khoa Nông học biểu dương và ghi nhận những đóng góp to lớn của Trung tâm cho sự phát triển của nền nông nghiệp hữu cơ tại Việt Nam. Đồng thời, Phó Giáo sư mong muốn cán bộ, lãnh đạo Trung tâm Nông nghiệp hữu cơ trong thời gian tới, tiếp tục nghiên cứu, tìm ra những mô hình mới, hướng đi mới cho sự phát triển của nông nghiệp hữu cơ theo con đường bền vững và hiện đại.

PGS.TS. Trần Văn Quang – Trưởng khoa Nông học phát biểu khai mạc buổi lễ
 PGS.TS. Trần Văn Quang – Trưởng khoa Nông học phát biểu khai mạc buổi lễ

Cho tới nay, nguồn nhân lực của Trung tâm gồm có: 01 Giáo sư, 01 Phó Giáo sư, 08 Tiến sỹ, 05 Thạc sỹ và Kỹ sư. Nhìn lại chặng đường 10 năm xây dựng và phát triển, GS.TS. Phạm Tiến Dũng – Giám đốc Trung tâm Nông nghiệp hữu cơ cho biết: Trong bối cảnh Trung tâm còn gặp nhiều khó khăn về cơ sở hạ tầng, chỗ làm việc, kinh phí cho nghiên cứu khoa học và phát triển, nhưng với quyết tâm đi đầu trong lĩnh vực nghiên cứu và thúc đẩy nền nông nghiệp hữu cơ tại Việt Nam, đến nay Trung tâm đã giành được những thành tựu đáng ghi nhận: Trung tâm chủ trì 06 đề tài cấp Bộ, cùng với nhiều đề tài khoa học khác theo yêu cầu của địa phương, doanh nghiệp; đã xuất bản 25 bài báo khoa học và tham luận trong các hội thảo trong nước và quốc tế; đào tạo 05 thạc sỹ và hướng dẫn đề tài tốt nghiệp cho hàng trăm sinh viên đại học.

GS.TS. Phạm Tiến Dũng – Giám đốc Trung tâm Nông nghiệp hữu cơ

Ngoài ra, Trung tâm còn mở các lớp đào tạo cho đội ngũ cán bộ làm công tác quản lý, kỹ thuật liên quan đến nông nghiệp của các địa phương như quản lý phân bón, kỹ thuật thâm canh lúa cải tiến; tư vấn, thanh tra, giám sát một số mô hình sản xuất sản phẩm nông nghiệp hữu cơ… Đến nay, đã có nhiều công trình khoa học được các địa phương, doanh nghiệp hợp tác triển khai xây dựng có hiệu quả như: Triển khai xây dựng các quy trình ứng dụng sinh học vào sản xuất nông nghiệp không hóa chất, thực hiện chuyển đổi canh tác trồng trọt theo hướng hữu cơ như: nho xanh, măng tây Ninh Thuận, cây có múi tại Tân Lạc, cam sành Hàm Yên…

Mô hình trình diễn sản xuất lúa hữu cơ

Nhân dịp lễ kỷ niệm và hội thảo 10 năm thành lập Trung tâm Nông nghiệp hữu cơ, đại diện Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, ông Nguyễn Quang Tin – Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học Công nghệ và Môi trường gửi lời hỏi thăm, động viên và chúc mừng đến toàn thể cán bộ, viên chức của Trung tâm, đồng thời biểu dương những thành tích mà Trung tâm đã đạt được.

Ông Nguyễn Quang Tin – Phó vụ trưởng vụ Khoa học công nghệ và Môi trường phát biểu chúc mừng

Ông Hà Phúc Mịch – Chủ tịch Hiệp hội Nông nghiệp hữu cơ Việt Nam tặng hoa chúc mừng Trung tâm Nông nghiệp hữu cơ
 Thầy Phạm Chí Thành - người khởi sướng nền nông nghiệp hữu cơ tại Học viện Nông nghiệp Việt Nam chia sẻ tại buổi lễ

Cũngtại buổi lễ kỷ niệm 10 năm thành lập Trung tâm Nông nghiệp hữu cơ, đã diễn ra “Lễ ký kết và hợp tác đào tạo, nghiên cứu phát triển nông nghiệp hữu cơ”.

Ký kết hợp tác giữa Trung tâm Nông nghiệp hữu cơ và Viện Kinh tế Nông nghiệp hữu cơ
Ký kết hợp tác giữa Trung tâm Nông nghiệp hữu cơ và Công ty Bio A+
Ký kết hợp tác giữa Trung tâm Nông nghiệp hữu cơ và Công ty TNHH Phát triển Công nghệ Xanh

Đồng thời, tại buổi lễ đã diễn ra hội thảo khoa học phát triển nông nghiệp xanh với những báo cáo, chia sẻ đến từ các nhà khoa học, cơ quan đoàn thể và doanh nghiệp.

Một số hình ảnh tại Hội thảo

Với sức mạnh “Đào tạo nguồn nhân lực và phát triển công nghệ phục vụ nông nghiệp hữu cơ Việt Nam”, Trung tâm Nông nghiệp hữu cơ phấn đấu trở thành trung tâm nghiên cứu nông nghiệp hữu cơ có uy tín trong nước và khu vực.

Một số hình ảnh tại lễ kỷ niệm:

Minh Tuân - TT QHCC&HTSV