1. Ngành Thủy sản

Ngành Nuôi trồng thủy sản là một trong những ngành kinh tế quan trọng trong nền kinh tế quốc dân, được nhà nước xác định là ngành kinh tế then chốt trong chiến lược kinh tế cũng như việc bảo vệ nguồn tài nguyên trên vùng lãnh hải của Việt Nam.

Năm 2021, mặc dù chịu ảnh hưởng của dịch bệnh Covid – 19, trong 6 tháng đầu năm vừa qua Tổng cục Thủy sản đã thống kê sản lượng thủy sản vẫn đạt 4,1 triệu tấn, tăng 3% so với cùng kỳ năm 2020, nhu cầu tiêu dùng thủy hải sản tại các thị trường lớn như Mỹ, Liên minh Châu Âu và các thị trường tiềm năng khác vẫn tăng mạnh.

Theo đánh giá của các chuyên gia với sự phát triển không ngừng thì ngành thủy sản vẫn luôn cần nguồn nhân lực chất lượng cao để tiếp tục duy trì và đẩy mạnh sự phát triển của ngành trong tương lai. Đây là một ngành học tiềm năng mang lại cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn cũng như cơ hội khởi nghiệp nếu như sinh viên có niềm đam mê thực sự với ngành. Thủy sản là ngành có tiềm năng cao, hầu hết sinh viên ra trường có việc làm ổn định, tuy nhiên đội ngũ nhân lực chất lượng cao phục vụ cho ngành vẫn đang còn thiếu hụt.

Những điều thu hút sinh viên khi học ngành Nuôi trồng thủy sản:

Ngành học gắn liền với thực tế: Chương trình đào tạo ngành nuôi trồng thủy sản trang bị cho người học kiến thức chuyên môn và các kỹ năng nghề nghiệp như: Nuôi và sản xuất giống nhân tạo các đối tượng thủy hải sản, quản lý các yếu tố môi trường nước phục vụ nuôi trồng thủy hải sản, chẩn đoán, phòng và trị bệnh cho các đối tượng thủy hải sản, công tác khuyến ngư.

Trong quá trình học tập sinh viên được hướng dẫn nghiên cứu khoa học ứng dụng và chuyển giao kỹ thuật canh tác hệ thống nuôi trồng thủy sản, tư vấn kỹ thuật về hoạch định phát triển nuôi trồng thủy sản bền vững, cung cấp dịch vụ và chuyển giao công nghệ nuôi trồng thủy sản. Từ đó sinh viên trau dồi năng lực chuyên môn cần thiết để đáp ứng yêu cầu công việc thực tế sau tốt nghiệp.

Ngành học gắn với hoạt động của các doanh nghiệp: Sinh viên được tham gia các chuỗi hoạt động trải nghiệm thực tế tại các doanh nghiệp để hình thành tốt các kỹ năng nghề nghiệp thực hành đáp ứng yêu cầu cao của doanh nghiệp.

Cơ hội việc làm cho sinh viên ngành nuôi trồng thủy sản: Sau khi tốt nghiệp sinh viên có cơ hội làm việc tại:

-  Cơ sở nuôi trồng thủy hải sản

-  Cơ sở sản xuất, công ty dịch vụ giống và thức ăn nuôi thủy hải sản

-  Công ty tư vấn và chuyển giao công nghệ và kỹ thuật nuôi trồng, chăm sóc thủy sản

-  Các cơ quan khuyến ngư và quản lý nguồn lợi về thủy sản, cơ quan quản lý nhà nước về nuôi trồng thủy sản thuộc Bộ, tỉnh, huyện, xã..

-  Các cơ sở nghiên cứu Viện, Trung tâm... các cơ sở đào tạo ngành học thủy sản như các trường Đại học, Cao đẳng, Trung cấp, trường đào tạo nghề.

BẢNG TỔNG HỢP VỊ TRÍ VIỆC LÀM NGÀNH THỦY SẢN

HỖ TRỢ DOANH NGHIỆP TUYỂN DỤNG VIỆC LÀM - NĂM 2021

Tên công ty

Chuyên ngành cần tuyển