SJ Company - шаблон joomla Форекс

Xúc tiến đào tạo địa phương

Cuộc thi dành cho học sinh trường THPT, trường trung cấp, sinh viên trường cao đẳng, đại học, học viện. Nhằm phát triển các ý tưởng sáng tạo, khả thi thành các dự án hữu ích, đặc biệt là vấn đề ứng phó với đại dịch COVID-19.

 

Học viện Nông nghiệp Việt Nam phát động cuộc thi “Khởi nghiệp nông nghiệp đổi mới sáng tạo 2021” bằng hình thức trực tuyến. Cuộc thi do Học viện phối hợp với VCIC - Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức. 

Phát biểu tại buổi Lễ, TS Vũ Ngọc Huyên – Phó Giám đốc Học viện Nông nghiệp Việt Nam cho biết: Chủ đề của cuộc thi năm nay là: “Ứng phó với đại dịch Covid-19: An toàn và thành công”.

Đây là một chủ đề mới, có tính thời sự và là thách thức cho các ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo của tuổi trẻ trong cả nước. Qua đó, nhằm phát triển các ý tưởng sáng tạo, khả thi thành các dự án hữu ích, mang lại giá trị thiết thực cho xã hội; trong đó đặc biệt là vấn đề ứng phó với đại dịch COVID-19.

 TS. Vũ Ngọc Huyên – Phó Giám đốc Học viện Nông nghiệp Việt Nam phát biểu tại Lễ khởi động cuộc thi.

Thông qua hoạt động này, nhằm hun đúc tinh thần khởi nghiệp, rèn luyện kĩ năng khởi nghiệp, vận dụng tri thức khoa học đã học của học sinh, sinh viên và thanh niên. Từng bước hiện thực hoá ý tưởng khởi nghiệp thành các dự án khả thi trong thực tiễn, làm giàu cho bản thân, gia đình và cộng đồng; góp phần vào phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Thông qua cuộc thi, giúp kết nối các nhà đầu tư trong và ngoài nước, các quỹ đầu tư lớn cho các dự án khởi nghiệp. Đồng thời, hình thành mạng lưới tương tác, hỗ trợ giữa các doanh nghiệp, nhà tư vấn và cá nhân, tổ chức khởi nghiệp. Từ đó, giúp các nhà khởi nghiệp tìm kiếm nhà đầu tư cho các ý tưởng, dự án của mình.

Theo TS Nguyễn Tất Thắng –Trưởng Ban Tổ chức Cuộc thi cho biết: Đối tượng dự thi là học sinh trường THPT, trường trung cấp, sinh viên trường cao đẳng, đại học, học viện, đoàn viên, thanh niên các địa phương.

Cuộc thi sẽ được tổ chức theo hình thức trực tuyến và/hoặc kết hợp trực tiếp (nếu hết dịch COVID-19). Dự kiến tổ chức từ tháng 8 - 10/2021.

Theo Ban tổ chức, từ năm 2014 đến nay, cuộc thi được tổ chức thường niên với quy mô ngày càng lớn, thu hút hơn 2.500 dự án khởi nghiệp từ hàng trăm trường đại học, cao đẳng, trường THPT, các địa phương tham gia. Dự án khởi nghiệp của sinh viên Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã vinh dự giành 4 giải Nhất khởi nghiệp quốc gia và nhiều giải thưởng khác.

Sau nhiều năm tổ chức, Cuộc thi ngày càng đổi mới cả nội dung và hình thức, phát triển thành cuộc thi “Khởi nghiệp nông nghiệp đổi mới sáng tạo 2020”. Các dự án tham gia không chỉ đáp ứng các yếu tố sáng tạo, khả thi, giải quyết các vấn đề bức thiết trong xã hội mà còn tăng cường yếu tố công nghệ cao.

Theo https://svvn.tienphong.vn

Ngày 01/11/2020, tại Hà Nội đã diễn ra vòng chung kết cuộc thi Khởi nghiệp Nông nghiệp Đổi mới sáng tạo năm 2020. 12 dự án khởi nghiệp xuất sắc đã vượt qua hơn 70 ý tưởng khác để đến với vòng chung kết cuộc thi.

Toàn cảnh chương trình

Cuộc thi nhằm tìm kiếm, tôn vinh các ý tưởng, dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của sinh viên; tạo môi trường học thuật bổ ích, giúp sinh viên vận dụng kiến thức đã học vào thực tiễn. Đồng thời góp phần hiện thực hóa các ý tưởng, dự án khởi nghiệp; thu hút sự quan tâm, hỗ trợ của xã hội, doanh nghiệp đối với các ý tưởng khởi nghiệp hay và có tiềm năng phát triển.

Theo ông Vũ Ngọc Huyên - Học viện Nông nghiệp Việt Nam, trong những năm qua, nhiều chương trình về khởi nghiệp quốc gia do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với các Bộ, ngành tổ chức đã góp phần thúc đẩy phong trào khởi nghiệp của nhiều thanh niên, sinh viên trong cả nước phát triển mạnh mẽ. Với sự bảo trợ của VCCI và Báo Diễn đàn Doanh nghiệp, Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã có sáng kiến tổ chức chương trình Khởi nghiệp Nông nghiệp. Đây là sự kiện thường niên với sứ mệnh trở thành bước đệm thúc đẩy sự phát triển của cộng đồng khởi nghiệp Việt Nam. Chương trình Khởi nghiệp Nông nghiệp của Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã thu hút được nhiều dự án xuất sắc, có tính sáng tạo, khả thi cao, khai thác các tiềm năng, lợi thế hoặc giải quyết các vấn đề cụ thể, thực tiễn của xã hội. Nhiều dự án đã được triển khai và khẳng định được vị trí, thương hiệu trên thị trường như dự án phát triển thương hiệu chè Shan tuyết Bó Đướt, dự án trang trại gà H'Mông Yên Bái…

Cuộc thi năm nay đã thu hút hơn 70 ý tưởng khởi nghiệp, trong đó có nhiều dự án có ý tưởng sáng tạo, khả thi, áp dụng công nghệ thông tin, công nghệ kết nối vạn vật, giải quyết vấn để thích ứng với biến đổi khí hậu, ứng dụng khoa học kĩ thuật làm gia tăng giá trị sản phẩm nông, lâm, thủy sản… Trải qua vòng sơ loại, Ban Giám khảo đã lựa chọn ra 32 ý tưởng lọt vào vòng 2. Các đội dự thi ở vòng 2 được tham gia tập huấn với chuyên gia để trao đổi, hướng dẫn chia sẻ, thảo luận về cách thức thực hiện hồ sơ thuyết minh. Vượt qua 20 dự án khởi nghiệp khác, 12 dự án xuất sắc nhất đã được Ban Giám khảo lựa chọn để tham gia vòng chung kết cuộc thi.

Ban Tổ chức sẽ vinh danh, trao các giải thưởng cho các đội, bao gồm 01 giải Nhất, 01 giải Nhì, 02 giải Ba, 02 giải Khuyến khích cho 06 dự án xuất sắc nhất và 01 giải dự án được yêu thích nhất tại Lễ bế mạc Tuần lễ Kết nối công nghệ và Đổi mới sáng tạo năm 2020. Các nhóm dự án xuất sắc sẽ được Ban Tổ chức và VCCI kết nối, hỗ trợ tham gia các cuộc thi khởi nghiệp quốc gia, cuộc thi khởi nghiệp quốc tế; hỗ trợ kết nối và kêu gọi đầu tư trong nước và quốc tế hỗ trợ, thương mại hóa sản phẩm.

Trao chứng nhận cho các đội dự thi chung kết

Quý vị đại biểu và thành viên các đội dự thi chụp ảnh lưu niệm

Hình thành doanh nghiệp spin-off là một trong những giải pháp tốt nhất để thương mại hoá kết quả nghiên cứu của các trường đại học trên thế giới.

 Spin-off được coi là một hình thức thương mại hóa quyền sở hữu trí tuệ phổ biến trong các trường đại học và các tổ chức nghiên cứu

Theo GS.TS Nguyễn Thị Lan, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Học viện Nông nghiệp Việt Nam thì tại Việt Nam mô hình doanh nghiệp khởi nghiệp start-up cũng đã được quan tâm nhiều, tuy nhiên mô hình doanh nghiệp khởi nguồn công nghệ spin-off chưa được quan tâm đúng mức, chưa thực sự có cơ chế để khuyến khích, thúc đẩy mô hình này phát triển ở các trường đại học. Từ thực tiễn đó, bà quyết tâm phát triển doanh nghiệp này tại cơ sở đào tạo, nghiên cứu mà mình đang công tác, lãnh đạo.

Từ lịch sử phát triển spin-off

Hình thành doanh nghiệp spin-off là một trong những giải pháp tốt nhất để thương mại hoá kết quả nghiên cứu của các trường đại học trên thế giới. Spin-off là doanh nghiệp do chính các nhà khoa học nắm giữ bản quyền công nghệ hay bằng sáng chế tự khởi nghiệp để thương mại hoá sản phẩm nghiên cứu khoa học của mình. Đây là hình thức chuyển giao hay thương mại hoá công nghệ được đánh giá là tinh tế nhất trong các phương thức chuyển giao, thương mại hoá công nghệ.

Spin-off thương mại hoá kết quả nghiên cứu khoa học từ trường đại học bắt đầu xuất hiện ở Vương quốc Anh vào cuối thế kỷ 19 và nhanh chóng phát triển ở Mỹ và Anh từ giữa đến cuối thế kỷ 20. Đến năm 1980, Đạo luật Bayh-Dole được phê duyệt ở Mỹ, cho phép trường đại học có quyền sở hữu và chuyển giao các sản phẩm do nhà khoa học của trường mình sáng chế từ các nguồn vốn của Chính phủ. Đây là căn cứ pháp lý chính giúp hình thành các doanh nghiệp spin-off và trở thành một giải pháp thích hợp cho phép nhà phát minh vừa giữ được tài sản trí tuệ, vừa thu được lợi nhuận từ kinh tế đồng thời cơ sở nghiên cứu cũng được hưởng lợi ích lâu dài.

Đại học KU Leuven của Bỉ đã thành lập 135 công ty spin-off từ 1972 tới nay. Bộ bộ phận hỗ trợ phát triển nghiên cứu và đổi mới sáng tạo của KU Leuven, đã đúc kết 2 yếu tố tối quan trọng quyết định sự thành công của các spin-off. Một là, phải có đội ngũ nhiệt huyết có thể chuyển tải công nghệ từ các lab nghiên cứu tới các công ty spin-off bằng cách bổ sung các hợp phần về quản lý và điều hành để kinh doanh tri thức, công nghệ thành công. Hai là, phải có một nền tảng đủ lớn về công nghệ, kỹ năng nghiên cứu và sản phẩm để thành lập được các doanh nghiệp đủ sức cạnh tranh với thị trường. 

Đại học Queensland (Úc) đã thành lập trên 100 doanh nghiệp spin-out từ năm 1988 kinh doanh chủ yếu là từ các sản phẩm thuộc lĩnh vực y dược học mới trên thị trường. Thương vụ thương mại sản phẩm nổi danh nhất của Đại học này phải kể đến công ty Spinifex (Spinifex Pty Ltd) được thành lập để thương mại sản phẩm thuốc giảm đau thần kinh ngoại vi do Giáo sư Maree Smith tạo ra đã được công ty dược Novartis mua lại với giá 1 tỷ đô Úc vào năm 2015.

 

Đại học Wageningen hình thành thung lũng thực phẩm (Food valley) và Công viên kinh doanh nông nghiệp (Bussiness & Science park) vận hành khoảng 200 doanh nghiệp khởi spin-off từ các kết quả nghiên cứu của Nhà trường. Hiện nay nhiều doanh nghiệp đang đi đầu thế giới trong lĩnh vực: chuyển đổi protein, nông nghiệp tuần hoàn, nông nghiệp và sức khoẻ hay nông nghiệp số, tạo ra môi trường lý tưởng để kinh doanh kết quả nghiên cứu, thực hành nâng cao tay nghề và tạo việc làm cho sinh viên.

Ngoài trường đại học, các viện nghiên cứu cũng rất quan tâm đến việc chuyển giao và thương mại hoá các sản phẩm khoa học của mình. Điển hình là cơ quan Hàng không và Vũ trụ quốc gia Mỹ (NASA). Từ năm 1976, NASA đã giới thiệu trên 2000 công nghệ để phát triển spin-off, vốn được phát triển để phục vụ cho ngành Hàng không - Vũ trụ nhưng sau đó lại được ứng dụng thành công vào rất nhiều lĩnh vực khác bao gồm cả nông nghiệp như công nghệ trồng cây không đất hay công nghệ viễn thám trong theo dõi sinh trưởng và phát triển của cây trồng.

Đến kinh nghiệm phát triển doanh nghiệp khởi nguồn công nghệ (spin-off) tại Học viện Nông nghiệp Việt Nam

Tại Việt Nam, khái niệm doanh nghiệp khởi nguồn công nghệ (spin-off) không còn mới, nhưng thực tế mô hình này còn chưa được phát triển. Ở nhiều trường đại học và cơ sở nghiên cứu, các kết quả có tính ứng dụng và thương mại hóa thường được chuyển giao một cách vội vã và chưa tính đến lợi ích lâu dài cho chính nhà nghiên cứu và cơ sở nghiên cứu, hoặc trong nhiều trường hợp các kết quả bị bỏ qua vì không có tiền đầu tư để thương mại hóa. Tuy nhiên, cùng với sự tiến bộ về nền tảng khoa học công nghệ cũng như sức ép về sự thay đổi nhanh chóng của thế giới trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đã có sự chuyển biến trong tư duy, cụ thể từ những người ra chính sách cho tới đội ngũ quản lý giáo dục, các nhà nghiên cứu khoa học và xã hội. Khoảng cách về tư duy giữa học thuật và doanh nghiệp đã dần được thu hẹp.

Theo GS.TS. Nguyễn Thị Lan - Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Học viện Nông nghiệp Việt Nam, nếu chúng ta không có đổi mới sáng tạo, không có khoa học công nghệ thì khó thúc đẩy và tạo sự “bứt phá” cho nền kinh tế phát triển. Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã thành lập Trung tâm Đổi mới sáng tạo Nông nghiệp để ươm tạo công nghệ và doanh nghiệp khoa học công nghệ, phát triển mô hình doanh nghiệp khởi nguồn công nghệ spin-off, phát triển trung tâm dữ liệu lớn, từng bước hình thành hệ sinh thái khởi nghiệp tại Học viện theo mô hình các trường đại học tiên tiến trên thế giới.

Học viện đã nghiên cứu mô hình spin-off của nhiều trường đại học đối tác trên thế giới và các chủ trương chính sách phát triển spin-off tại Việt Nam. Năm 2020, Học viện đã triển khai chủ trương phát triển các spin-off trong Học viện và hình thành thí điểm 02 spin-off. Trong đó có 01 spin-off được thành lập trên cơ sở hỗ trợ của dự án “Tăng cường năng lực ngành hàng rau quả tại Miền Bắc và Miền Trung Việt Nam”  do Hà Lan tài trợ là Công ty Cổ phần Orchistra.

Orchistra được hình thành trên cơ sở kết quả dự án OKP đối với ngành hàng rau hoa quả và sự hợp tác với các doanh nghiệp kinh doanh nông nghiệp công nghệ cao. Orchistra xác định tầm nhìn trở thành đơn vị đi đầu trong cung cấp các giải pháp công nghệ sản xuất rau hoa quả thông minh, phù hợp với hệ thống canh tác trong điều kiện khí hậu và kinh tế xã hội của Việt Nam.

Hiện nay, Orchistra tập trung cho 03 lĩnh vực hoạt động chính: Kinh doanh công nghệ, chuyển giao trí thức trong nông nghiệp công nghệ cao và nông nghiệp thông minh; Trình diễn, triển lãm và đánh giá sản phẩm, công nghệ; Tư vấn và kết nối doanh nghiệp, hợp tác xã trong và ngoài nước.

Việc thành lập doanh nghiệp spin-off trong trường đại học sẽ đóng góp tích cực cho sự phát triển thương mại hoá sản phẩm khoa học công nghệ, trình diễn, triển lãm giới thiệu sản phẩm khoa học công nghệ, đặc biệt, nó còn mở ra nhiều cơ hội kết nối sâu rộng, toàn diện giữa doanh nghiệp trong trường đại học với doanh nghiệp - đối tác trong và ngoài nước.

 

ảnh ĐP 2

Học viện Nông nghiệp Việt Nam thông báo tuyển sinh đào tạo trình độ thạc sĩ theo định hướng ứng dụng đợt 1 năm 2020 tại tỉnh Quảng Ninh như sau :

Xem tiếp...
Tags: cơ hội  

 

social

TRUNG TÂM
QUAN HỆ CÔNG CHÚNG VÀ HỖ TRỢ SINH VIÊN

Địa chỉ: Trâu Quỳ - Gia Lâm - Hà Nội

Điện thoại: 024.626.7690 - 024.626.7578

Email: qhcc-htsv@vnua.edu.vn; Website: www.qhcc.vnua.edu.vn

Thống kê truy cập

Hôm nay 46

Hôm qua 51

Tổng 68822