DA Lợn Hương TD

TTTĐ.VN - Dự án “Trang trại lợn Hương thảo dược” lọt vào Top 12 dự án xuất sắc trong cuộc thi Khởi nghiệp Nông nghiệp 2017. Dự án do các bạn sinh viên ngành Chăn nuôi thú ý, Học viện Nông nghiệp Việt Nam triển khai.

Điểm khác biệt của dự án này là hệ thống chăn nuôi tiên tiến, khép kín, tự cung cấp con giống kết hợp với thảo dược trong khẩu phần ăn giúp cơ thể của lợn tăng chất đề kháng, giúp lợn miễn dịch với các loại dịch bệnh, đảm bảo sản phẩm “lợn sạch” để bán cho người tiêu dùng với mức giá cạnh tranh 170 nghìn đồng/kg.

Bạn Nguyễn Thị Diễm, Trưởng nhóm dự án cho hay, dự án xuất phát từ thực trạng thực phẩm bẩn hiện nay, gây tác động không tốt cho sức khỏe cộng đồng, ảnh hưởng xấu tới môi trường cũng như vật nuôi, đặc biệt làm xuất hiện các chủng vi sinh vật gây bệnh kháng thuốc. Vì vậy, nhu cầu thực phẩm sạch ngày càng tăng cao.


Các thành viên sáng lập dự án "Trang trại lợn Hương thảo dược"
Bên cạnh đó, họ hiểu được những khó khăn của những người nông dân và các chủ trang trại trong việc lựa chọn giống như thế nào cho phù hợp, chi phí ra sao, nguồn giống ở đâu, thị trường tiêu thụ sản phẩm… Từ đó, Diễm cùng cộng sự đã cùng nhau đưa ra ý tưởng phải làm sao để tạo được lòng tin với khách hàng mà mục tiêu trước mắt đó là các sản phẩm thịt chất lượng cao, phù hợp với thị hiếu của thị trường và hiệu quả kinh tế cao. Thế rồi, họ quyết định thành lập trang trại lợn Hương thảo dược.

Các sản phẩm của trang trại được đảm bảo về thông tin nguồn gốc, địa chỉ, chất lượng, kỹ thuật chăm sóc…  Không những thế việc thành lập trang trại ở Hưng Yên sẽ nhận được sự giúp đỡ không nhỏ từ chính quyền địa phương trong việc tái cơ cấu nông nghiệp – giải quyết được tình trạng hoang hóa đất đai, đất trồng trọt không hiệu quả.

Chia sẻ về nguồn vốn đầu tư phát triển dự án, Diễm cho hay: “Để triển khai dự án, chúng em cần huy động vốn khoảng 1 tỉ đồng. Hiện, chúng em tự góp vốn được gần 400 triệu đồng. Với số tiền này, chúng em đã bắt đầu triển khai chăn nuôi lợn Hương thảo dược trên quy mô nhỏ”.

Một trong những vấn đề cốt yếu khi phân phối lợn thảo dược là phải kiểm soát tốt quy trình sản xuất, nguyên liệu chăn nuôi, xây dựng nhận thức cộng đồng để sản phẩm được định vị trên thị trường. Vì vậy, chuồng nuôi được xây dựng theo mô hình tiêu chuẩn, còn có bãi chăn thả, khu cách ly lợn bị bệnh, khu đất trồng thảo dược, khu sát trùng, khu chứa hệ thống bình biogas… đảm bảo quy trình chăn nuôi và sản xuất đảm bảo chất lượng sản phẩm đầu ra.

Diện tích trang trại hơn 1000m2. Trang trại chăn nuôi của nhóm được đặt tại xã Phùng Hưng, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên. Đây là vùng có các đặc điểm và lợi thế để phát triển giống lợn Hương như vị trí, giao thông thuận tiện, giáp Hà Nội… nhu cầu thị trường lớn mà chưa có sản phẩm đạt được sự tin cậy của khách hàng.

Thị trường mục tiêu nhóm hướng đến là Hà Nội với 183 nghìn hộ gia đình có thu nhập trên 10 triệu đồng. Theo khảo sát của nhóm thì có 61% số hộ dân ở đây có nhu cầu sử dụng thực phẩm sạch, 80% chuỗi cửa hàng phân phối đồng ý nhập thịt lợn hương sạch với mức giá 170 nghìn đồng/kg.

Dự án trang trại lợn Hương thảo dược  phát triển sẽ tạo công ăn việc làm, giải quyết tình trạng thất nghiệp cho người lao động tại địa phương và tăng thu thu nhập cho người dân, góp phần làm tăng giá trị GDP cho nền kinh tế Việt Nam.

Diễm chia sẻ: “Cuộc thi Khởi nghiệp Nông nghiệp 2017 chỉ là bước đệm, tạo đà để chúng em đưa dự án đến với mọi người. Vì vậy, dù được giải hay không thì chúng em cũng theo đuổi dự án đến cùng. Chúng em còn trẻ, còn có cơ hội để làm lại dù thất bại”.
                                                                                                                                                                                                                     TRÍ NHÂN - BÁO TUỔI TRẺ THỦ ĐÔ

 

social

TRUNG TÂM
QUAN HỆ CÔNG CHÚNG VÀ HỖ TRỢ SINH VIÊN

Địa chỉ: Trâu Quỳ - Gia Lâm - Hà Nội

Điện thoại: 024.626.7690 - 024.626.7578

Email: qhcc-htsv@vnua.edu.vn; Website: www.qhcc.vnua.edu.vn

Thống kê truy cập

Hôm nay 27

Hôm qua 38

Tổng 58546